ข่าวประชาสัมพันธ์

ประกาศขับเคลื่อนสู่มหา’ลัยสีเขียว

มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการผลิตนวัตกรรมและติดตั้งอุปกรณ์เพื่อลดการใช้พลังงานในหน่วยงาน สำหรับในปีนี้เพื่อให้เกิดการทำงานอย่างเป็นรูปธรรม มหาวิทยาลัยจึงได้ประกาศนโยบายเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว ประจำปี 2567 โดยกรอบแนวคิดการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวโลก (UI GreenMetric World University Rankings) จำนวน 4 เกณฑ์ มาใช้ในการบริหารจัดการ สร้างการรับรู้ และความตระหนักให้กับบุคลากร นักศึกษาในราชมงคลพระนคร ได้แก่ ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ มีการรณรงค์ประกาศใช้ไฟฟ้าโดยเปิดไฟและเครื่องปรับอากาศยามจำเป็น พร้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียวทุกพื้นที่ของมหาวิทยาลัย                                                                                                                                                                                                       มหาวิทยาลัยสนับสนุนการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานและลดการใช้กระดาษ การลดใช้แก้วน้ำและถุงพลาสติกโดยรณรงค์ให้นักศึกษาและบุคลากรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมาใช้ทดแทน รวมถึงการคัดแยกขยะเพื่อนำขยะที่ใช้ได้กลับมาใช้ซ้ำ ส่วนในด้านน้ำ ได้รณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัด สุดท้ายด้านการขนส่ง มหาวิทยาลัยเสนอให้มีการจัดกิจกรรมวัน Car free day (ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว) เพื่อลดมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการเดินทาง และสร้างความตระหนักปัญหาสิ่งแวดล้อม และรณรงค์การใช้ขนส่งสาธารณะ การใช้พาหนะส่วนตัวร่วมกัน ตามคอนเซ็ปต์ทางเดียวกันไปด้วยกัน นอกจากนี้มองว่าอนาคตราชมงคลพระนครจะเป็นหนึ่งในองค์กรที่สร้างความยั่งยืนให้กับประเทศ โดยการปลูกฝังและส่งเสริมสร้างจิตสำนึกแก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย